Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa trong thời kỳ tiết sữa?

Đăng ngày 14/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa là mối quan tâm hàng đầu trong quá trình nuôi heo sinh sản. Chất lượng thức ăn ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong sữa non. Vì thế, người chăn nuôi cân nhắc lựa chọn thực phẩm sạch và giàu vitamin trong suốt giai đoạn này.

Cho heo nái ăn gì để có nhiều Sữa
Heo nái có chế độ dinh dưỡng riêng giúp nâng cao chất lượng sữa

Tình trạng mất sữa ở heo nái

Tình trạng heo nái ít sữa hoặc mất sữa sau khi sinh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của heo con. Sữa non chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp heo con hoàn thiện hệ tiêu hoá và miễn dịch. Vì thế, sự thiếu hụt sữa mẹ khiến chúng còi cọc và dễ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, tia sữa nhỏ và bị tắc khiến heo con phải thúc bầu vú heo mẹ. Việc này dẫn đến sự đau đớn cho heo mẹ và khó khăn khi bú cho heo con.

Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa?

Với những kinh nghiệm chăn nuôi được tích lũy từ nhiều năm, thức ăn tốt cho việc sản sữa của heo nái là đu đủ và gạo lứt. Người chăn nuôi nên bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của heo.

Đối với đu đủ, cách chế biến tiết kiệm thời gian nhất là ninh nhừ với chân chó. Loại đạm này giúp lượng sữa ra đều và dồi dào. Tỷ lệ là 1 quả đu đủ/ 4 chân chó. Khẩu phần ăn được duy trì trong 10 ngày.

Đối với 1kg gạo lứt, người chăn nuôi kết hợp cùng 1kg cá mè nhỏ, 2kg cà chua chín và 0.5kg rau diếp cá. Tất cả nguyên liệu được nấu chín và trộn đều cùng gia vị. Khẩu phần ăn này nên duy trì trong 4 ngày.

Bổ sung khẩu phần ăn cho heo nái trước ngày sinh

Thông thường, heo nái mang thai khoảng 114 đến 116 ngày. Trong giai đoạn này, tuyến sữa đã phát triển khá hoàn thiện. Lượng sữa của heo nái có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Bầu vú heo nái căng tròn, hồng hào là đạt tiêu chuẩn
Bầu vú heo nái căng tròn, hồng hào là đạt tiêu chuẩn

Trước khi heo sinh khoảng 10 ngày là thời điểm kiểm tra bầu sữa chính xác nhất. Nếu người chăn nuôi thấy vú heo có hiện tượng mềm, ít sữa thì đây là thời điểm thích hợp để bổ sung thêm khẩu phần ăn cho heo. Ngược lại, nếu bầu vú tiết nhiều sữa và có hiện tượng căng cứng, người chăn nuôi chỉ nên cho heo ăn cám nái trước ngày sinh 1 đến 2 ngày.

Lượng cám nái cần thiết cho quá trình trước sinh của heo nái như sau:

  • Trước ngày 113 cho ăn 2.5kg
  • Ngày 114 cho ăn 2.0kg
  • Ngày 115 cho ăn 1.5kg

Bổ sung khẩu phần ăn cho heo nái sau sinh

Lượng thức ăn cần cung cấp cho heo nái sau sinh cũng ảnh hưởng đến nguồn sữa. Đây là thời điểm heo cần ăn để hồi lại sức và tạo lượng sữa dồi dào nhất. Một số gợi ý về khẩu phần cám của heo nái sau sinh như sau:

  • Ngày sinh: 1kg
  • Ngày thứ 2: 2kg
  • Ngày thứ 3,4,5,… 10: Mỗi ngày tăng một lượng thức ăn tuỳ vào độ hấp thu của heo. Khẩu phần ăn tối đa không vượt quá 6kg.

Bên cạnh đó, lượng nước uống hàng ngày của heo nái cần được khử trùng với men tiêu hoá Mega Men. Việc kết hợp chế độ ăn và uống giúp bảo vệ tiêu hoá và chống táo bón cho heo hiệu quả.

Cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa không còn là vấn đề khó của người chăn nuôi khi họ biết cách kết hợp cám nái và các dinh dưỡng hữu cơ như Mega Men. Đây là sản phẩm thức ăn chăn nuôi xuất xứ từ Tây Ban Nha. Chúng được kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn châu Âu. Vì thế, người chăn nuôi có thể hoàn toàn yên tâm với loại men tiêu hoá này.