Các bệnh thường gặp ở Heo nái mang thai & biện pháp khắc phục

Đăng ngày 05/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai tập trung ở bộ phận sinh dục. Nguyên nhân chính là do sự nhiễm khuẩn và chế độ dinh dưỡng chưa đảm bảo. Vì thế, người chăn nuôi cần có các biện pháp phòng tránh bệnh sinh sản cho heo nái. Điều này giúp cải thiện chất lượng sữa và dinh dưỡng cho bào thai.

bệnh thường gặp ở Heo nái
bệnh thường gặp ở Heo nái

Bệnh sẩy thai ở heo nái mang thai

Sẩy thai là một trong số các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai. Trong khoảng 116 ngày mang bầu, heo nái bị suy giảm về thể trạng và thường xuyên mệt mỏi. Bên cạnh đó, những con heo nái có hệ điều tiết và miễn dịch không tốt dễ mắc các bệnh khiến thai lưu, sẩy thai. Bệnh này được chia thành ba giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: thời điểm thụ thai đến khi phôi thai bám chắc vào thành dạ con
  • Giai đoạn 2: thời kỳ phát triển của bào thai trong 14 đến 35 ngày tuổi
  • Giai đoạn 3: thời điểm bào thai đã trưởng thành

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sẩy thai

Bệnh sẩy thai là bệnh nguy hiểm nhất với heo nái
Bệnh sẩy thai là bệnh nguy hiểm nhất với heo nái

Heo mang thai có sự thay đổi rất lớn về cơ địa. Đây là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây các bệnh như giả dại, cúm heo, viêm nhiễm, và các bệnh do ký sinh trùng gây ra. Một số chủng vi khuẩn dễ dàng gây bệnh cho heo nái là E.coli, Klebsiella, Streptococci hoặc Pseudomonas.

Triệu chứng của bệnh

Chảy máu nhiều ở âm đạo là hiện tượng chính cho thấy sự sẩy thai ở heo nái. Khi phát hiện heo có biểu hiện ốm sốt, hoặc kém ăn, người chăn nuôi nên lập tức kiểm tra vùng kín để phát hiện bệnh. Ngoài ra, nếu heo có triệu chứng của bệnh tai xanh thì tỷ lệ sảy thai sẽ là 20%.

Cách phòng tránh

Vi khuẩn gây bệnh mạnh mẽ nhất trên heo nái là E.Coli. Vì thế, người chăn nuôi nên bổ sung các thực phẩm hữu cơ như Men tiêu hóa Mega Men cho Heo để tiêu diệt các vi khuẩn này. Sản phẩm này không phải kháng sinh và có thể được sử dụng thường xuyên trong các khẩu phần ăn của heo nái.

Men Tiêu hóa Chăn Nuôi MEGA MEN

Bên cạnh đó, việc giữ sạch chuồng trại và dọn uế liên tục cần được áp dụng nghiêm ngặt. Điều này tránh việc xâm lấn của vi khuẩn gây bệnh lên cơ thể heo nái.

Viêm cổ tử cung, nấm ngứa bộ phận sinh dục là các bệnh thường gặp của heo nái. Các bệnh này không mang lại tỷ lệ sẩy thai cao nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của heo. Để phòng tránh các bệnh này, biện pháp duy nhất là vệ sinh và khử trùng chuồng trại thường xuyên.