Cách trị bệnh gà ủ rũ, bỏ ăn nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Đăng ngày 20/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Bệnh gà ủ rũ rất đa dạng chủng loại. Mỗi dấu hiệu bất thường tại các bộ phận cơ thể gà đều là biểu hiện của một loại bệnh. Người chăn nuôi nên tìm hiểu cách trị bệnh gà ủ rũ trong thời gian ngắn và đạt hiệu quả cao. Điều này giúp giảm thiểu chi phí và duy trì sức khỏe ổn định cho cả đàn gà.

Trị bệnh gà ủ rũ
Bệnh gà ủ rũ khiến chất lượng thịt và trứng bị suy giảm

Cách chữa trị bệnh gà ủ rũ phổ biến nhất

  • Nguyên nhân gây bệnh: Virus Newcastle

Triệu chứng bệnh

Bệnh gà ủ rũ ủ bệnh trong khoảng 3 đến 4 ngày. Trong giai đoạn này, gà chết rất nhanh và đột ngột. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh là gà bị ho, lờ đờ, hô hấp khó khăn. Bên cạnh đó, phân gà bị lỏng và có lẫn máu. Gà thường kém ăn và còi cọc.

Bệnh phát triển ở thể nặng hơn gây ra sự mất tri giác cho gà. Đàn gà bị ngoẹo cổ, và có xu hướng quay vòng tròn. Gà cũng không thể tự đi thẳng mà thường chạy theo đường zích zắc.

Đối với các loại gà mái, bệnh gà ủ rũ làm con mái giảm lượng trứng. Ngoài ra, chất lượng trứng không đảm bảo, vỏ trứng mềm dễ vỡ.

Tỷ lệ chết của bệnh này rơi vào 40 – 80%. Đây là tỷ lệ rất cao và có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Cách phòng bệnh gà rù

Bệnh lây lan nhanh trong môi trường ô nhiễm và nhiều phân gà bệnh. Vì thế, người chăn nuôi cần đặc biệt chú ý vệ sinh chuồng trại. Các loại axit hữu cơ cho gà như Megacid L hoặc Nano Bạc là lựa chọn hữu hiệu giúp tiêu trùng, khử khuẩn. Các sản phẩm này cũng không gây tốn kém. Liều lượng theo tiêu chuẩn là 2 – 3 lần/tháng.

Giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi - Bộ sản phẩm Megacid

Bên cạnh đó, việc tiêm vacxin phòng bệnh cho gà là yêu cầu bắt buộc. Loại vacxin phòng bệnh Newcastle cần được tiêm vào ngày thứ 5 sau sinh. Vì mức độ phổ biến của bệnh, vacxin nên được tiêm dưới cổ một lần nữa ngày thứ 42.

>>> Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở Gà

Cách trị bệnh gà ủ rũ đi kèm với sưng diều, trướng bụng

Cách trị bệnh gà ủ rũ nhanh nhất là sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần cẩn trọng trong sử dụng kháng sinh. Liều lượng các loại kháng sinh phải được tuân thủ chặt chẽ và tránh lạm dụng.

Cách trị bệnh gà ủ rũ cần được áp dụng triệt để ngay khi người chăn nuôi phát hiện bệnh. Bệnh gây tỷ lệ chết lớn và lây lan rất nhanh. Trong quá trình sử dụng kháng thể cho gà bị bệnh, người chăn nuôi cũng cần bổ sung các axit hữu cơ để phối hợp điều trị và tăng cường dinh dưỡng.