Cách nuôi vịt nhanh lớn trong giai đoạn từ 1 đến 16 ngày tuổi

Đăng ngày 26/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Trong khoảng 28 ngày đầu của quá trình trưởng thành, vịt con cần được chăm sóc với chế độ riêng. Một trong số những cách nuôi vịt nhanh lớn hiệu quả nhất là bổ sung chất dinh dưỡng cho vịt. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng không nên sử dụng kháng sinh để phòng bệnh. Việc lạm dụng kháng sinh dễ gây nhờn thuốc và lây lan dịch bệnh nhanh hơn.

Bổ sung dinh dưỡng giúp vịt con lớn nhanh, khỏe mạnh
Bổ sung dinh dưỡng giúp vịt con lớn nhanh, khỏe mạnh

Giai đoạn từ 1 đến 3 ngày tuổi

Trong 3 ngày đầu tiên, cơ thể vịt con rất yếu. Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện của vịt con là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, người chăn nuôi cần giữ chuồng úm vịt thông thoáng, đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, việc bổ sung dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để tăng đề kháng cho vịt.

Thực phẩm tốt nhất cho vịt con mới đẻ là gạo lức hoặc ngô mảnh. Đây là những thức ăn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho tiêu hóa của vịt con. Người chăn nuôi có thể nấu chín, để nguội và rải đều ra máng ăn.

Lượng thức ăn trong giai đoạn này cần được đảm bảo cung cấp theo tiêu chuẩn. Nông dân không nên ép vịt ăn quá nhiều. Trung bình 3 – 4 kg gạo là đủ cho khoảng 100 con vịt. Bên cạnh đó, bữa ăn lúc 10 giờ đêm rất phù hợp để kích thích sự ăn ngon của vịt.

Giai đoạn từ 4 đến 10 ngày tuổi

Hệ tiêu hóa của vịt lúc này đã hoàn thiện hơn. Người chăn nuôi có thể bổ sung chất xơ từ rau xanh, rong, rêu cho vịt. Cách nuôi vịt nhanh lớn bằng dinh dưỡng cần chú trọng chất lượng nguồn thực phẩm. Vì thế, người chăn nuôi cần rửa và tiệt trùng rau xanh với nước muối trước khi cho vịt ăn.

Các loại mồi cung cấp chất đạm như tôm, tép cũng nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày của vịt con. Tuy nhiên, số lượng thức ăn trong ngày cần chia đều và ít một.

Axit hữu cơ MEGACID - L - sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi
Axit hữu cơ MEGACID – L – sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi

Bên cạnh đó, dinh dưỡng, Axit hữu cơ cho Vịt như Megacid L giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vịt con. Người chăn nuôi có thể trộn lẫn Megacid L với thức ăn của vịt 2 lần/ ngày.

Giai đoạn 10 đến 16 ngày tuổi

Để giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm, người chăn nuôi có thể cho vịt ăn gạo và ngô sống. Trước khi cho đồ ăn vào máng, gạo và ngô nên được ngâm vào nước để mềm ra. Sau khoảng 15 ngày vịt con có thể ăn lúa chín, cám cỏ.

Tùy vào thể trạng của đàn vịt, người chăn nuôi cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp để vịt sớm hoàn thiện hệ tiêu hóa. Sử dụng Megacid L là một trong số các cách nuôi vịt nhanh lớn đạt hiệu quả cao.