Cách Úm Vịt con & cách xây dựng Chuồng trại hiệu quả nhất

Đăng ngày 22/10/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Kỹ thuật úm vịt con rất cần thiết cho quá trình phát triển của đàn vịt. Đây là thời điểm quan trọng để vịt hoàn thiện hệ miễn dịch. Cũng như úm gà con, xây dựng chuồng úm đạt tiêu chuẩn là vấn đề quan trọng hàng đầu. Với mỗi giai đoạn  từ 1 đến 20 ngày tuổi, đàn vịt con đòi hỏi điều kiện sinh hoạt và dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, người chăn nuôi cần nắm vững đặc điểm của vịt trong các giai đoạn đầu đời này.

Kỹ thuật úm vịt con hiệu quả
Chuồng úm vịt con từ 1 đến 20 ngày tuổi

Cách úm vịt con theo 3 giai đoạn phát triển

1. Cách úm vịt con từ 1 đến 3 ngày tuổi

Đối với các trại nuôi mới và nhỏ lẻ, vịt con bị vận chuyển đường xa dễ bị mệt mỏi và mắc bệnh. Hệ miễn dịch của vịt con lúc này rất yếu. Vì thế, người chăn nuôi nên trực tiếp tập cho vịt con ăn. Lượng nước cần thiết cho giai đoạn này là khoảng 120ml/ngày.

Bệnh cúm vịt và tả vịt là hai loại bệnh phổ biến của đàn vịt con. Sức đề kháng yếu khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh. Mẹo chăn nuôi trong giai đoạn 1 – 3 ngày tuổi là bổ sung acid hữu cơ cho vịt Megacid L. Trong thành phần Megacid L bao gồm Fomic ≥ 30%, Acid lactic 7%, Acid Citric 20% Acid photphoric 10% và các muối acid khác 5% giúp tăng cường sức khỏe cho đàn vịt. Liều lượng là 3ml axit hữu cơ/ 1kg thức ăn. Bên cạnh đó, Megacid L cũng là chất vệ sinh chuồng úm vịt con với chi phí phải chăng.

Axit hữu cơ MEGACID - L - sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi
Axit hữu cơ MEGACID – L – sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi

Trong giai đoạn này, cơ thể vịt con vẫn còn tồn dư vaccine được di truyền từ vịt mẹ. Vì thế, người chăn nuôi chỉ nên bổ sung dinh dưỡng thay vì tiêm kháng sinh.

2. Cách úm vịt con từ 4 đến 10 ngày tuổi

Sau khoảng 4 ngày tuổi, hệ tiêu hóa của vịt đã cứng cáp hơn. Đây là thời điểm người chăn nuôi có thể cho vịt ăn bổ sung chất xơ và cơm. Các loại gia cầm như gà, vịt đều có sự tăng trưởng về kích thước khá nhanh. Vì thế, việc bổ sung chất đạm cũng rất quan trọng.

Bổ sung rau xanh cho vịt con sau 4 ngày tuổi
Bổ sung rau xanh cho vịt con sau 4 ngày tuổi

Đặc điểm chung của vịt con là thích vận động sau 3 ngày đầu trong chuồng úm. Vì thế, nông dân nên thả vịt ra sông, hồ để chúng bơi lội. Khoảng 10 phút mỗi ngày là phù hợp để tránh cảm cúm.

3. Cách úm vịt con từ 11 đến 20 ngày tuổi

Giai đoạn 10 ngày tiếp theo là khoảng thời gian cần bổ sung vitamin hỗn hợp cho vịt con. Các thức ăn giàu đạm như ốc, hến, hay tôm (luộc chín) giúp vịt tăng trưởng nhanh. Cách úm vịt hiệu quả và tiệm chi phí nhất là cho vịt ăn tấm, cám. Người chăn nuôi không nên cho vịt ăn lúa vào lúc này. Lúa cứng dễ gây nghẹn và xước dạ dày vịt.

Cách úm vịt con theo quy chuẩn chuồng trại

1. Cách xây chuồng kín gió, thông thoáng

Đối với vịt con dưới 20 ngày tuổi, chuồng úm phải đảm bảo sự khô thoáng, kín gió. Không khí lạnh có thể gây viêm phổi, tỷ lệ chết cao cho đàn vịt con. Tiêu chuẩn chuồng úm vịt tuân theo những nguyên tắc sau đây:

  • Chuồng được xây kiên cố bằng bê tông, gạch đỏ hoặc cọc gỗ vững chắc. Tường chuồng đảm bảo kín gió. Ngoài ra, chuồng phải có chất liệu tốt để chống lại gió lớn và các trận bão nhiệt đới.
  • Diện tích đạt chuẩn cho 1500 – 2000 con vịt là rộng 6 mét và dài 12 mét.
  • Mái che nên được làm bằng tôn hoặc xi măng với độ dốc 30% để tăng sự thoát nước. Mái bằng rơm, rạ hoặc các vật liệu thiên nhiên là giải pháp giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, nó không đem lại hiệu quả chống mưa lớn và gió giật.
  • Nền chuồng được rải một lớp rơm hoặc trấu khô. Người chăn nuôi cần thay lớp nền sau khoảng 1 -2 ngày để tránh ẩm mốc. Nếu chuồng bị dột nước mưa thì trấu cần được thay mới ngay. Đây cũng là cách úm gà giúp đảm bảo vệ sinh chuồng trại.
Chuồng nuôi vịt được xây dựng kiên cố
Chuồng nuôi vịt được xây dựng kiên cố

2. Chuồng úm vịt kỳ công nhưng đạt hiệu quả cao hơn

Các lồng úm vịt con sẽ ngăn cản sự phá hoại của chó, mèo, chuột. Vịt con chưa có đủ khả năng tự vệ để tấn công lại mối nguy hiểm. Chuồng có thể được làm bằng tấm lưới mắt mèo, tre hoặc nứa.  Kích thước lồng úm tiêu chuẩn cho 150 con vịt là 2 x 1 x 0.5 mét. Tùy vào độ tăng trưởng của vịt, người chăn nuôi nên nới rộng chuồng.

Các máng ăn và máng uống cần được giữ cố định để tránh ô nhiễm chuồng nuôi.

3. Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với tiêu chuẩn

Nhiệt độ trong chuồng úm vịt con cần duy trì theo giai đoạn phát triển của vịt con. Thông thường, trong khoảng 10 ngày đầu, nhiệt độ chuồng úm là 30 – 35 độ C. Đèn tia hồng ngoại được sử dụng phổ biến để cung cấp nhiệt. Ngoài ra, nó còn giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Độ ẩm khoảng 65% là phù hợp. Môi trường quá khô hoặc quá ẩm dễ gây bệnh về hô hấp.

Cách úm vịt con hiệu quả nhất là tuân thủ các nguyên tắc chuồng trại và dinh dưỡng cho từng giai đoạn. Bên cạnh đó, axit hữu cơ Megacid L nên được kết hợp trong bữa ăn của vịt. Các vitamin và khoáng chất này sẽ giúp hoàn thiện và bảo vệ hệ tiêu hóa của đàn vịt con. Với tỷ lệ 5ml Megacid L/ 1 lít nước, chuồng nuôi sẽ được diệt khuẩn triệt để nhất.