Úm gà là gì? Kỹ thuật Úm Gà Con từ 1 đến 28 ngày HIỆU QUẢ Nhất

Đăng ngày 24/09/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Giai đoạn đầu mới sinh từ 01 đến 28 ngày, gà con dễ bị tác động từ những vi khuẩn và sự ô nhiễm của môi trường bên ngoài. Cơ thể gà con chưa có những kháng thể để chống lại các bệnh về hô hấp, tiêu hoá cũng như vận động. Đó là lý do kỹ thuật úm gà con cần được thực hiện chuẩn xác để đem lại hiệu quả tốt nhất. Việc này tạo điều kiện môi trường sạch sẽ và đổ ấm phù hợp cho sự phát triển hoàn thiện của gà con.

Úm gà con là gì? Kỹ thuật úm gà con hiệu quả nhất

Úm gà con là gì mà có vai trò quan trọng trong chăn nuôi gà?

Úm gà con là phương pháp khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng về điều kiện sống lý tưởng cho đàn gà mới nở. Trong giai đoạn này, người nông dân tập trung vệ sinh chuồng trại và lắp đặt những máy móc, đèn chiếu sáng để duy trì nhiệt độ úm gà con khoảng < 37 độ C.

Úm gà con trong chuồng với nhiệt độ < 37 độ C
Úm gà con trong chuồng với nhiệt độ < 37 độ C

Nếu người nông dân có kỹ thuật úm gà chính xác, đàn gà sẽ được phát triển toàn diện hơn. Giai đoạn đầu đời này là bước đệm để gà con tránh khỏi bệnh tật và còi cọc.

Thông thường, nông dân úm gà theo 2 phương pháp cơ bản:

 • Úm trên lồng

Lồng gà có kích thước khoảng 1x2x0.9m/ 100 con gà

Mặt đáy chắc chắn để đảm bảo gà không bị rơi ra trong quá trình úm gà

Lồng được quây kín và bảo vệ bằng lưới mắt cáo hoặc rổ nan đề phòng sự phá hoại của mèo, chuột, chó

 • Úm trong chuồng

Nền/ sàn của chuồng lót các chất liệu mềm, ấm để đảm bảo sự thoải mái cho gà con

Quây kín chuồng tránh gió

Úm gà con trong bao lâu và những thao tác chuẩn bị hiệu quả nhất?

Chuẩn bị

Giai đoạn 4 tuần đầu đời là cần được để ý nhất trong quá trình úm gà. Xây chuồng úm có tác dụng tạo ra môi trường phát triển cho đàn gà con.

Chất độn lót chuồng là phần quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quá trình úm gà. Đặc biệt, vào mùa đông hoặc những tháng nắng nóng cao điểm của mùa hè, nhiệt đồ giữa chuồng nuôi và môi trường bên ngoài có sự chênh lệch lớn. Việc này gây tác hại xấu đến sức khoẻ gà con. Người chăn nuôi nên lựa chọn mùn cưa, trấu, hoặc rơm rạ để lót đáy chuồng úm.

Chất độn lót chuồng úm gà hiệu quả nhất là mùn cưa và vỏ trấu
Chất độn lót chuồng úm gà hiệu quả nhất là mùn cưa và vỏ trấu

Những nguyên liệu này dễ kiếm và thân thuộc với gà con. Bên cạnh đó, đây là những chất hút ẩm và duy trì môi trường thông thoáng tốt nhất. Sau 2-3 ngày, lớp độn lót cần được thay mới để đảm bảo vệ sinh.

Cách làm chuồng úm gà con đơn giản

 Máng thức ăn và đồ uống cần được giữ cố định trong chuồng
Máng thức ăn và đồ uống cần được giữ cố định trong chuồng

Để có được chuồng úm tiện nghi và hợp khoa học nhất, người chăn nuôi cần theo sát các thao tác xây chuồng như sau:

 • Quay kín khu vực xung quanh chuồng bằng lưới mắt cáo/ rổ nan/ tôn. Diện tích phụ thuộc vào mật độ đàn gà với 15-20 con/m2. Lựa chọn thời điểm để nới rộng chuồng theo kích thước phát triển của đàn gà cũng quan trọng. Diện tích chuồng phải đủ lớn để tạo ra không gian vận động linh hoạt và khô thoáng.
 • Độn trấu/ rơm rạ/ mùn cưa khô, sạch xuống đáy chuồng. Thao tác cần nhịp nhàng và trải đều các chất độn này, đảm bảo mặt phẳng cho chuồng. Độ dày phù hợp rơi vào khoảng 5-10cm.
 • Khử trùng chuồng gà với các hợp chất như Formal 2%, Cloramin B, vôi bột,…
 • Lắp đặt hệ thống chiếu sáng và giữ ổn định nhiệt. Nhiệt độ phù hợp <37 độ C
 • Bày trí các dụng cụ ăn uống ở vị trí cố định và thuận tiện nhất. Để tránh đàn gà làm đổ nước và thức ăn lỏng gây ô nhiễm chuồng úm, các hộp đựng nên được thiết kế thêm nắp đậy. Máng ăn và máng uống phải có độ cao phù hợp tránh làm đàn gà bị ướt lông cổ. Trong giai đoạn 1- 4 tuần đầu tiên, việc sử dụng núm uống là phương pháp hiệu quả dạy cho gà con biết cách uống nước.

Những điều cần đặc biệt lưu ý trong kỹ thuật úm gà con

Đặc điểm của đàn gà con mới nở

Gà con mới nở chưa có lớp lông để bảo vệ hệ hô hấp và thân nhiệt. Lớp lông tơ mỏng manh khó sinh nhiệt dẫn đến cơ thể gà con bị giảm nhiệt và chết vì bị lạnh. Việc duy trì dinh dưỡng tốt cho gà con cũng là vấn đề quan trọng. Đây là thời điểm cần bổ sung các axit amin như lysin, methionin, vitamin A. Những dưỡng chất này có vai trò cần bằng hệ tiêu hoá và đáp ứng mức độ sinh trường cao của gà con.

Một trong số những lý do khách quan nhất là sự tấn công của các động vật như mèo, chó, chuột. Gà con với thân thể yếu ớt không thể tự phòng bị và tấn công lại các loại động vật lớn hơn.

Cách úm gà con mới nở với nhiệt độ và độ ẩm

Để giảm thiểu sự chênh lệch nhiệt độ giữa chuồng gà và môi trường bên ngoài, dụng cụ quây chuồng phải dày dặn và chắc chắn. Đối với từng mùa trong năm, người chăn nuôi cần duy trì nhiệt độ chuồng úm phù hợp. Nhiệt độ úm cho giai đoạn từ 1-28 ngày tuổi như sau:

Tuổi (ngày)

Nhiệt độ trong chuồng úm (độ C)

1 – 5

33 – 35

6 – 10

31 – 33

11 – 15

30 – 32

16 – 20

29 – 31

21 – 35

27 – 29

Ngoài ra, việc để ý đến thói quen sinh hoạt của đàn gà con cũng giúp ích cho việc điều chỉnh nhiệt độ chuồng. Ví dụ như nếu thấy đàn gà đứng tụm lại dưới bóng đèn, có nghĩa chúng đã bị lạnh. Bạn cần phải tăng nhiệt độ sưởi ấm lên. Ngược lại, nếu đàn gà chạy xa bóng đèn thì đó là triệu chứng chuồng úm của bạn đang quá nóng.

Đối với độ ẩm, lớp lót đảm bảo tiêu chuẩn sẽ giúp cải thiện và duy trì thân nhiệt cho đàn gà tốt nhất. Môi trường quá ẩm dễ gây nấm mốc và vi khuẩn. Môi trường khô lại ảnh hưởng đến hệ hô hấp của gà.

Độ ẩm được theo dõi bằng nhiệt kế chuyên dụng. Bạn nên lắp cố định trong chuồng để tiện theo dõi. Độ ẩm nên được giữ ổn định ở mức 60-75% trong suốt 4 tuần đầu của quy trình úm gà.

Mật độ chuồng trại đảm bảo sự vận động cho đàn gà con

Diện tích chuồng quây úm gà con phụ thuộc vào mật độ và quy mô của đàn gà. Một chuồng úm quy chuẩn với mật độ gà khoảng 30 con/m2. Dưới đây là một số liệu tham khảo từ thực tiễn kỹ thuật úm gà:

Tuổi (tuần) Mật độ tối thiểu (con/m2) Mật độ tối đa (con/m2)
1 30 – 35 40 – 45
2 25 – 30 35 – 40
3 20 – 25 30 – 35
4 10 – 15 20 – 30

Cách úm gà con hiệu quả nhất với thời gian chiếu sáng trong ngày

 Đèn hồng ngoại giúp diệt khuẩn và duy trì nhiệt độ chuồng úm
Đèn hồng ngoại giúp diệt khuẩn và duy trì nhiệt độ chuồng úm

Phương pháp chiếu sáng chuồng úm giúp duy trì nhiệt độ cho đàn gà mới nở. Chuồng nuôi tốt nhất nên được quây thật kín để giảm thiểu lượng nhiệt bị môi trường hấp thụ.

Tuổi (ngày) Thời gian chiếu sáng (giờ/ ngày)
1 – 3 20 – 22
3 – 7 15 – 20
7 – 14 10 – 15
14 – 28 8

Đèn hồng ngoại công suất 100W là thiết bị hữu hiệu trong quá trình úm gà con. Bóng đèn hồng ngoại tạo ra nguồn nhiệt lượng an toàn và ổn định cho chuồng nuôi. Bên cạnh đó, tia hồng ngoại giúp tiêu diệt vi khuẩn và kích thích khả năng tăng trưởng của gà con.

Các loại thuốc úm gà đầy đủ dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng giúp gà con mọc lông đẹp
Bổ sung dinh dưỡng giúp gà con mọc lông đẹp

Nhu cầu dinh dưỡng trong 28 ngày đầu đời của đàn gà vô cùng lớn. Cơ thể gà con chưa tự mình sản sinh ra các vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tuần hoàn, tiêu hoá. Chính bởi vậy, người chăn cần bổ sung những chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn trong quá trình úm gà.

Chất dinh dưỡng Gà công nghiệp Gà lông màu Gà hậu bị trứng
Protein thô (%) 22 20 20
Ca 1.2 1.0 1.0
P 0.6 0.6 0.6
Lysin 1.2 1.0 1.0
Methionin 0.5 0.5 0.5
ME (Kcal) 3,000 3,000 3,000

Axit hữu cơ Megacid L cho giai đoạn úm gà

Tác dụng: Giúp cải thiện hệ tiêu hoá cho đàn gà con, gà không bị stress nhiệt. Giúp gà đi tiểu và bài tiết tốt hơn (phân lòng đỏ sẽ khô sau 3-5 ngày), không nhớt máng. Bên cạnh đó, axit hữu cơ Megacid L cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng và muối khoáng kích thích mọc lông bóng mượt.

Sản phẩm đặc biệt có thành phần là Axit hữu cơ – một giải pháp thay thế chất kháng sinh trong chăn nuôi hiệu quả – được nghiên cứu từ tập đoàn Numega Tây Ban Nha!

Axit hữu cơ MEGACID - L - sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi
Axit hữu cơ MEGACID – L – sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi

Thành phần dinh dưỡng của axit hữu cơ Megacid L:

 • Fomic ≥ 30%
 • Acid lactic 7%
 • Acid Citric 20%
 • Acid photphoric 10%
 • Các muối acid khác 5%

Cách sử dụng:

 • Tỷ lệ 1 ml – 1.5ml/ 1 lít nước
 • Uống vào buổi sáng

Những lỗi thường gặp trong úm gà con

Sau khi chuẩn bị chuồng úm đầy đủ theo quy chuẩn kỹ thuật, người chăn nuôi cần lưu ý thêm một số chi tiết sau đây đề hạn chế dịch bệnh cho đàn gà con:

 • Không đặt chuồng úm cạnh chuồng gà trưởng thành
 • Mật độ nuôi cần được tuân thủ chặt chẽ tránh ngạt hơi
 • Để ý hiện tượng gió lùa nếu thầy gà con đứng dạt sang mép chuồng
 • Chất độn quá dày gây lạnh chân
 • Bịt chuồng quá kín gây yếm khi. Tốt nhất nên sử dụng vải che, và tránh những vật nặng, kín như gạch, gỗ.

Úm gà con với những thao tác kỹ thuật chi tiết nhất giúp đàn gà trưởng thành và phát triển khoẻ mạnh. Bên cạnh việc ứng dụng các quy chuẩn trong úm gà con, người chăn nuôi nên tự mình ghi chép lại các thông tin và tình trạng chuồng nuôi. Điều này giúp lưu trữ thông tin và cải tiến chuồng nuôi hiệu quả. Điều kiện về dinh dưỡng cũng cần được chú trọng để đảm bảo các dưỡng chất cần thiết cho đàn gà con.