Bệnh Cầu Trùng ở Gà là gì? Triệu chứng, Phòng bệnh và Cách chữa bệnh ra sao?

Đăng ngày 01/10/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Bệnh cầu trùng ở gà nguy hiểm và làm rối loạn tiêu hoá cho cả đàn gà. Mức độ nghiêm trọng của bệnh được cảnh báo có tính lây lan diện rộng. Công tác dập dịch gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế , việc phòng chống bệnh rất quan trọng. Bổ sung một số loại dinh dưỡng, ví dụ như Axit hữu cơ Megacid L, Sữa tăng ăn Megacid L+, Men tiêu Hóa Mega Men… để tăng sức đề kháng cho đàn gà cũng là phương pháp tốt.

Cầu trùng ở gà là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh cầu trùng gà là sự phát tán của ký sinh trùng truyền nhiễm. Bệnh có tên gọi khác là bệnh tụ huyết trùng. Căn bệnh này gây ra tỷ lệ chết là 50 – 100%.

Bệnh dễ phát sinh trong điều kiện thiếu vệ sinh chuồng trại
Bệnh dễ phát sinh trong điều kiện thiếu vệ sinh chuồng trại

Bệnh xuất hiện nhiều nhất trong khí hậu, thời tiết ẩm ướt. Đặc biệt là tại nước nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam. Việc không giữ vệ sinh chuồng trại cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra sự lây lan của vi khuẩn cầu trùng gà. Gà bệnh lây cho gà khoẻ mạnh qua đường hô hấp và tiêu hoá.

Bệnh cũng dễ gặp trong giai đoạn úm gà con vì sức khỏe còn yếu và vệ sinh cho chuồng úm không được tốt.

>>> Tìm hiểu Kỹ thuật Úm gà con hiệu quả chi tiết nhất tại đây!

Các nhà khoa học đã thống kê được tổng cộng 9 loại ký sinh trùng gây ra bệnh cầu trùng này. Chúng bao gồm các “chân rết” của chủng ký sinh Elimeria:

 • tenella
 • acervulina
 • maxima
 • necatrix
 • hagani
 • brunetti
 • mitis
 • mivatis
 • praecox

Triệu chứng bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà gây tiêu chảy cấp tính, mưng mủ giác mạc
Bệnh cầu trùng ở gà gây tiêu chảy cấp tính, mưng mủ giác mạc

Để nhận biết được đàn gà mắc bệnh cầu trùng là việc không khó nếu người chăn nuôi để ý kỹ những biểu hiện sau đây:

 • Dấu hiệu cấp tính: Đàn gà xuất hiện những con nuôi kém ăn hoặc bỏ ăn liên tục. Những con gà mắc bệnh thường uể oải lười vận động và có xu hướng uống rất nhiều nước. Chất thải có sủi bọt màu vàng hoặc trắng pha lẫn với màu nâu đỏ. Triệu chứng tiếp theo là dấu hiệu khó khăn trong đi lại, xù lông, tập tễnh và chết sau khi co giật. Nguyễn nhân là do mắt gà bị mọc mủ và hệ xương khớp bị sưng. Nếu không phát hiện sớm để điều trị, gà mắc bệnh cấp tính có thể chết ngay sau 1 ngày.
 • Dấu hiệu mãn tính: Ký sinh trùng Eimeria gây hệ quả nghiêm trọng tới sức khoẻ sinh sản của gà mái. Lượng trứng mới giảm liên tục và gây ra những biểu hiện bên ngoài như xù lông, tiêu chảy, còi cọc, loạng choạng.

Gà mang trong mình mầm bệnh cầu trùng gà có thể chết nhanh chóng trong khoảng từ 2 – 7 ngày. Đối với những con gà có sức đề kháng tốt hơn, chúng không chết nhưng thường xuyên thải mầm bệnh ra môi trường. Quá trình điều trị cho các vật nuôi này lâu và khó đạt được kết quả.

Phương pháp phòng chống bệnh cầu trùng ở gà

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, nhất là đối với căn bệnh phát triển nhanh như cầu trùng gà. Việc đầu tiên người chăn nuôi nên chú trọng là vệ sinh chuồng trại theo tiêu chuẩn.

Giữ vệ sinh chuồng nuôi thế nào?

Việc phun dung dịch khử trùng với axit hữu cơ Megacid L (liều lượng: 5ml/ 1 lít nước) một tuần/lần là cách làm triệt để và chi phí phù hợp.

Tiếp đến, việc giữ chuồng trại thông thoáng, tránh nấm và ẩm mốc nên được kiểm tra hàng ngày. Vào mùa nồm ẩm như mùa xuân, trấu và các nguyên liệu độn lót thường bị vón cục. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Giữ cho trấu ở trạng thái hơi sệt lại những không vón cục là thao tác hợp quy chuẩn chuồng nuôi gà.

Loại bỏ thuốc kháng sinh trong chăn nuôi

Ký sinh trùng gây bệnh cầu trùng ở gà có tính nhờn thuốc cao. Việc lạm dụng chất kháng sinh trong bữa ăn hàng ngày là nguyên nhân gây ra sự phát triển mạnh mẽ. Bệnh khó khống chế hơn nhiều nếu sự kháng kháng sinh xảy ra. Bởi vậy, để phòng tránh bệnh, người chăn nuôi tuyệt đối không tạo thói quen cho đàn gà sử dụng kháng sinh.

Hiện nay có nhiều phương pháp để thay thế kháng sinh trong chăn nuôi đó là sử dụng axit hữu cơ. Tập đoàn Numega Tây Ban Nha đã sáng chế ra bộ sản phẩm Megacid: Megacid L, Megacid L+, Mega Men, Mega APM… chứa nhiều axit hữu cơ giúp gà phát triển mạnh mẽ, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp gà giảm stress, chuồng trại cũng ít mùi hôi hơn do phân lỏng nhanh khô hơn, ít tắc máng…

Giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi - Bộ sản phẩm Megacid

Cách trị bệnh cầu trùng ở gà nhanh và hiệu quả nhất

Bên cạnh các loại Vaccine như Sulphaquinoxolone hay Tetracyclin  là những loại thuốc đặc trị hiệu quả trong điều trị bệnh cầu trùng ở gà, người chăn nuôi nên dự trữ một lượng cần thiết “sữa tăng trọng Megacid L+”.

Sữa tăng ăn tăng cơ Megacid L+ Plus trong chăn nuôi
MEGACID L PLUS giúp kích thích tăng trưởng

Đây là loại thuốc giúp bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị tiêu chảy rất tốt. Sản phẩm là hỗn hợp axit fomic giúp gà tăng cường sức đề kháng và giảm tình trạng mỏng lườn, nhẹ cân. Triệu chứng tiêu chảy trong quá trình điều trị bệnh cầu trùng ảnh hưởng nghiêm trọng  đến tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng ở gà. Bởi vậy, người chăn nuôi cần trộn sữa tăng trọng này với thực phẩm hàng ngày cho đàn gà.

Để điều trị bệnh cầu trùng ở gà, người chăn nuôi phải đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng bổ sung. Nó giúp duy trì hệ tiêu hoá và giảm mệt mỏi, stress cho vật nuôi khi tham gia điều trị. Đối với những căn bệnh gây tử vong cao như bệnh cầu trùng gà, sự quan tâm từ người chủ trang trại rất quan trọng. Nếu không phát hiện và hỗ trợ y tế sớm, thiệt hại có thể là xảy ra với cả đàn gà nhà và khu vực lân cận.