Phòng tránh các bệnh thường gặp ở lợn con mới đẻ

Đăng ngày 18/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Lợn con mới sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Vì thế, có nguy cơ mắc bệnh từ vi khuẩn và virus. Các bệnh thường gặp ở lợn con mới đẻ bao gồm bệnh cảm sốt, bệnh sưng phù đầu, bệnh tiêu chảy,… Để có thể phòng tránh hiệu quả các bệnh này, người chăn nuôi cần tuân thủ quy trình dinh dưỡng và vệ sinh chuồng trại.

Bệnh thường gặp ở Lợn con mới đẻ
Lợn con mới sinh dễ nhiễm các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra

Bệnh cảm sốt

Nguyên nhân: virus Influenza suis và Haemophilus suis

Triệu chứng:

Việt Nam là quốc gia có khí hậu thường xuyên thay đổi và độ ẩm cao. Vì thế, bệnh cảm sốt là một trong số các bệnh thường gặp ở lợn con. Lợn con với hệ miễn dịch yếu dễ mắc các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi xanh và sốt cao khoảng 40 độ C. Bên cạnh đó, cơ thể mệt mỏi khiến lợn kém ăn và chậm lớn.

Biện pháp phòng tránh và chữa trị:

Bệnh không quá nguy hiểm, vì thế người chăn nuôi có thể tự chữa trị cho lợn con. Sử dụng thuốc hạ sốt Anagil là biện pháp an toàn.

Bệnh sưng phù đầu

Nguyên nhân: vi khuẩn E.Coli chủng K

Triệu chứng:

Vi khuẩn E.Coli gây ra sự tăng thân nhiệt đột ngột ở lợn con. Lợn có biểu hiện kén ăn, mắt sưng và tím tái vùng đầu.

Biện pháp phòng tránh và chữa trị:

Người chăn nuôi không nên lạm dụng thuốc kháng sinh cho lợn con. Điều này dễ gây nhờn thuốc và khiến bệnh lây lan rộng hơn. Phương pháp thay thế các loại thuốc kháng sinh là men tiêu hóa Mega Men. Đây là sản phẩm giúp giảm thiểu bệnh gây ra bởi vi khuẩn E.Coli.

Men Tiêu hóa Chăn Nuôi MEGA MEN

Bệnh tiêu chảy

Nguyên nhân: Vi khuẩn E.Coli, Salmonella

Triệu chứng:

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh là heo con đi phân trắng, hoặc vàng. Số lần heo đi ngoài nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, da heo bị tích nước nhăn nheo, xù lông và bỏ bú. Bệnh này có thể gây chết sau 3 đến 5 ngày ủ bệnh.

Biện pháp phòng tránh và chữa trị:

Bệnh tiêu chảy gây mất nước khiến heo con mệt mỏi và tử vong. Vì thế, người chăn nuôi cần bổ sung chất điện giải như Gluco-K-C và lòng đỏ trứng gà. Biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất là vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Nano Bạc là sản phẩm hữu hiệu trong khử trùng và diệt khuẩn chuồng lợn. Ngoài ra, dung dịch cũng giúp nông dân tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Nếu người chăn nuôi không kịp thời phát hiện và chữa trị các bệnh thường gặp ở lợn con thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Lợn con với sức đề kháng kém là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và lây lan. Vì thế, khâu vệ sinh chuồng trại chiếm vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, thức ăn hữu cơ chứa nhiều vitamin sẽ giúp hệ tiêu hóa và miễn dịch của lợn con được cải thiện.