Kỹ thuật nuôi heo nái theo từng giai đoạn giúp duy trì sức khỏe ổn định

Đăng ngày 16/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Chăm sóc heo nái đòi hỏi kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên sâu của người chăn nuôi. Việc áp cùng đúng các kỹ thuật nuôi heo nái theo từng giai đoạn giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, sự quan tâm của người chăn nuôi giúp heo mẹ và heo con phát triển ổn định và khỏe mạnh.

Kỹ thuật chăm nuôi heo nái tập trung trong giai đoạn mang thai
Kỹ thuật chăm nuôi heo nái tập trung trong giai đoạn mang thai

Phát hiện những dấu hiệu của heo mang thai

Heo khi mang thai có những biểu hiện đặc trưng có thể cảm nhận bằng mắt thường. Heo nái thường có kích thước lớn hơn do sự phình to của tứ chi, thành bụng. Bên cạnh đó, phần vú nở ra để phát triển tuyến sữa. Thông thường, heo nái có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đều đặn hơn các con heo khác trong chuồng.

Kỹ thuật nuôi heo nái trong giai đoạn mang thai

Quá trình mang thai của heo nái diễn ra trong 114 đến 116 ngày. Nếu heo có tình trạng đẻ non (khoảng 108 ngày), heo nái xuất hiện tình trạng ít sữa và khó nuôi con. Để đảm bảo môi trường phát triển cho heo nái, người chăn nuôi cần duy trì nhiệt độ chuồng trại khoảng 17 đến 21 độ C. Thời tiết nóng kèm theo ẩm mốc sẽ khiến heo kém ăn và dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus.

>>> Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở Heo nái mang thai

Bên cạnh đó, chuồng nuôi cần được quây kín để tránh gió lùa. Nền chuồng nên được thiết kế cách mặt đất và đảm bảo sự thoát nước.

Bột axit hữu cơ Megacid-P cho chăn nuôi

Quá trình mang thai của lợn nái đòi hỏi chế độ dinh dưỡng khắt khe. Đây là giai đoạn bào thai định hình và phát triển cơ thể. Để có thể cung cấp dinh dưỡng đủ cho bào thai, heo mẹ ăn nhiều gấp 25 đến 30% lượng thức ăn thông thường. Người chăn nuôi nên bổ sung các vitamin như Protein thô, Canxi và Photpho nhằm nâng cao sức khỏe cho heo nái. Megacid P là thực phẩm phù hợp trong quá trình nuôi heo nái. Nó giúp ổn định hệ tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu đạm và chất khoáng trong thức ăn.

Kỹ thuật nuôi heo nái giai đoạn sinh sản và hậu sản

Vấn đề quan trọng nhất trong quá trình sinh sản của heo nái là sự vệ sinh của chuồng đẻ. Người chăn nuôi cần tắm rửa sạch cho heo và lau sạch bầu vú bằng nước ấm.

Thời điểm tia sữa bắt đầu xuất hiện báo hiệu sự trở dạ của heo. Thông thường, heo sẽ đẻ sau 24 giờ.

Kỹ thuật nuôi heo nái ở giai đoạn mang thai là quan trọng nhất. Trong vòng hơn 100 ngày mang thai, người chăn nuôi cần đặc biệt chăm sóc về dinh dưỡng cho heo. Bước này này mang tính quyết định trong quá trình phát triển của bào thai và heo mẹ.