Những kỹ thuật nuôi heo thịt hiệu quả giúp đàn heo lớn nhanh

Đăng ngày 11/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Kỹ thuật nuôi heo thịt hiệu quả được đúc rút qua nhiều năm. Đây là một trong những ngành chăn nuôi mũi nhọn tại Việt Nam hiện nay. Vì thế việc tuân thủ theo các phương pháp chăn nuôi là vô cùng quan trọng. Nó giúp đảm bảo chất lượng heo thịt và giảm thiểu dịch bệnh.

Tuân thủ kỹ thuật nuôi heo thịt đảm bảo chất lượng khi xuất chuồng
Tuân thủ kỹ thuật nuôi heo thịt đảm bảo chất lượng khi xuất chuồng

Kế hoạch chăn nuôi – phương pháp đánh giá kỹ thuật nuôi heo thịt hiệu quả

Sổ tay chăn nuôi heo thịt

Trước khi bắt đầu mô hình chăn nuôi lợn, nông dân cần lên kế hoạch cụ thể. Bản kế hoạch phụ thuộc và quy mô đàn heo, giống heo và các biện pháp thú y. Việc theo dõi số lượng phát triển và bệnh dịch của heo cần được chú trọng. Các yếu tố cơ bản trong bản kế hoạch “Kỹ thuật nuôi heo thịt hiệu quả” là:

 • Tổng số lượng heo
 • Tỷ lệ heo nái/heo con
 • Số lượng heo xuất chuồng
 • Trọng lượng xuất chuồng

Từ đó, nông dân có thể so sánh và đánh giá chất lượng heo thịt. Đối với việc tăng sản lượng, người chăn nuôi cần chú trọng lịch tiêm phòng định kỳ. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe đàn heo cũng cần được ghi chép cẩn thận.

Kỹ thuật chọn giống heo thịt

Hiện nay có rất nhiều giống heo trên thị trường. Tuy nhiên, heo thịt là loại gia súc phổ biến nhất. Để có được heo thịt chất lượng tốt, người chăn nuôi cần chọn heo theo tiêu chí sau:

 • Heo có tỷ lệ nạc cao
 • Thân dài
 • Bụng thon
 • Mông nở

Xây dựng chuồng nuôi phù hợp kỹ thuật nuôi heo thịt hiệu quả

Kiến trúc chuồng nuôi heo thịt

Môi trường chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn bao gồm ánh sáng, nhiệt, độ, độ ẩm, vật liệu xây chuồng. Nền chuồng cần nâng cao so với mặt đất để tránh ngập úng. Rãnh thoát nước là bắt buộc để tránh tồn đọng vi khuẩn. Ngoài ra, nguồn nước nên ở gần chuồng heo để tiện cho việc tắm rửa.

Chuồng heo cần có độ thông thoát hợp lý, tránh gió lùa. Thông thường, nông dân sử dụng xi măng và lưới sắt để làm vật liệu xây chuồng. Vì thế, nền chuồng có thể gây lạnh chân cho đàn lợn. Nông dân nên trải một giàn nhựa có lỗ thoát để giúp duy trì nhiệt độ chuồng nuôi.

Nhiệt độ và độ ẩm chuồng trại

Heo rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu thời tiết quá nóng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của heo. Bên cạnh đó, tình trạng heo chán ăn và đi vệ sinh bừa bãi xảy ra thường xuyên.

Nhiệt độ tiêu chuẩn giúp đàn heo thịt lớn nhanh theo các giai đoạn:

Trọng lượng (kg) Nhiệt độ (độ)
10 – 20 23 -28
20 – 40 20 – 23

 

40 – 60 18 – 23
60 – xuất chuồng

 

17 – 21

Kỹ thuật nuôi heo thịt hiệu quả phụ thuộc vào dinh dưỡng

Thức ăn chăn nuôi

Hiện nay có hai loại thực phẩm giúp heo lớn nhanh là thức ăn công nghiệp và thức ăn ủ men vi sinh. Xu thể sử dụng thức ăn ủ men đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nó phù hợp với các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.

Men tiêu hóa Mega Men là lựa chọn phù hợp trong chăn nuôi heo thịt. Thành phần men bao gồm chủng Clostridium butyrium (một loại vi khuẩn Gram+). Bên cạnh đó, nó giúp tăng hệ miễn dịch hiệu quả, tránh được các bệnh thường gặp ở lợn. Ngoài ra, người chăn nuôi không được lạm dụng kháng sinh. Việc kháng kháng sinh gây khó khăn khi có dịch bệnh bùng phát.

Một số lưu ý về thức ăn cho đàn heo:

 • Ăn đúng khẩu phần, không cho heo ăn tăng trọng quá liều.
 • Không được pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1:1.
 • Duy trì khẩu phần ăn trong thời gian dài.
 • Cung cấp đầy đủ nước để tránh táo bón, khó đi ngoài.

Vệ sinh chuồng trại và sử dụng kháng sinh thay thế

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại giúp giảm thiểu vi khuẩn gây bệnh. Môi trường thông thoáng là điều kiện để heo thư giãn, xả stress. Vấn đề tâm lý của đàn heo thịt cũng ảnh hưởng tới chất lượng khi xuất chuồng.

Người chăn nuôi có thể sử dụng Nano Bạc để khử trùng chuồng trại. Thành phần chính của Nano Bạc là Dyoxit Nito NO2, Metan CH4, Hydro Sulfur H2S, Amoniac NH3.

Liều lượng:

 • Phun định kỳ (2-3 lần/ tháng): 100ml/ 200 – 400m2.
 • Khi phát sinh dịch bệnh: 100ml + 20 lít nước/ 100 – 200m2 nền chuồng.

Bên cạnh đó, Nano Bạc còn giúp diệt mầm bệnh gây ra bởi virus, diệt tảo độc, và giảm mùi hôi trong chất thải nông nghiệp. Người chăn nuôi có thể bổ sung Nano Bạc vào nước uống của đàn heo để khử trùng.

Mega-APM tăng dinh dưỡng trong chăn nuôi heo thịt

Việc bổ sung dinh dưỡng cho đàn heo cũng cần được quan tâm. Mega APM là axit hữu cơ được sử dụng thay để kháng sinh chăn nuôi. Sản phẩm có thể dùng cho heo con tập ăn hoặc heo trưởng thành. Người chăn nuôi trộn đều dung dịch Mega-APM vào thức ăn của heo thịt.

Liều lượng:

 • 10 -20 gram/ 1 cc nước/ kg thể trọng.
 • Sử dụng 3 lần vào bữa sáng, trưa, chiều.

Kỹ thuật nuôi heo thịt cần được tuân thủ từ khâu chọn giống cho đến khi xuất chuồng. Môi trường sạch sẽ, thông thoáng là điều kiện phát triển tốt nhất cho đàn heo. Bên cạnh đó, nông dân nên hạn chế sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi heo. Việc này giúp heo tăng hệ miễn dịch tự nhiên và tránh tình trạng kháng thuốc. Bổ sung vitamin và khoáng chất từ các axit hữu cơ có tác dụng duy trì sức khỏe cho heo tốt hơn.