Cách tính lượng thức ăn cho heo đúng cách và tiết kiệm

Đăng ngày 12/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Nguồn thức ăn cho heo không những cần đảm bảo vệ sinh mà còn phải đạt tiêu chuẩn về liều lượng. Vì thế, người chăn nuôi cần nắm vững kiến thức về cách tính lượng thức ăn cho heo. Tùy theo thể trạng của heo, khẩu phần ăn sẽ có sự thay đổi để cân bằng dinh dưỡng và chi phí chăn nuôi. Muốn đạt hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi cần tham khảo một số “mẹo” tính lượng thức ăn dưới đây.

Cách tính Lượng thức ăn cho Heo
 Khẩu phần ăn ảnh hưởng lớn đến chất lượng chăn nuôi heo

Công thức tính lượng thức ăn cho heo đạt hiệu quả chăn nuôi

Ở mỗi giai đoạn phát triển, cơ thể heo cần nạp một lượng thức ăn khác nhau. Khối lượng thức ăn cho heo sẽ tỉ lệ thuận với độ dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, việc phân chia bữa ăn phù hợp cũng giúp heo ăn ngon miệng hơn. Đối với những con heo còn non và chưa phát triển hoàn thiện hệ tiêu hóa, người chăn nuôi nên chia nhỏ bữa ăn hơn. Điều này vừa đảm bảo chất lượng thức ăn và tránh nhiễm độc thực phẩm. Ngoài ra, đồ ăn tươi mới cũng kích thích vị giác và độ hấp thu của đường ruột heo.

Dưới đây là công thức tính lượng thức ăn cho heo theo trọng lượng:

  • Giai đoạn 10 – 30 kg: 5,3% x khối lượng heo/ 3 bữa
  • Giai đoạn 31 – 60kg: 4,2% x khối lượng heo/ 2 bữa
  • Giai đoạn 61 kg trở lên: 3,3% x khối lượng của heo/ 2 bữa

Ví dụ heo đạt trọng lượng 50kg thì lượng thức ăn 1 ngày của heo là 4,2% x 50kg = 2,1kg. Để đạt hiệu quả bổ sung dinh dưỡng, người chăn nuôi nên chia đều 2,1kg này thành hai bữa sáng và tối. Mỗi bữa khoảng 1,05kg.

Xem ngay: Địa chỉ mua Máng lắc cho heo ăn

Các loại thực phẩm nên bổ sung thêm trong khẩu phần ăn của heo

Việc duy trì một loại thức ăn quá lâu dễ gây nhàm chán cho heo. Vì thế, người chăn nuôi nên bổ sung thêm các thực phẩm như rau xanh, axit hữu cơ cho heo, ví dụ như Megacid L để cải thiện khẩu phần ăn của heo.

>>> Xem thêm: Cách cho Heo ăn hiệu quả

Axit hữu cơ MEGACID - L - sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi
Axit hữu cơ MEGACID – L – sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi

Các loại rau xanh giúp tăng cường chất xơ và cải thiện hệ tiêu hóa. Nó giúp heo ăn ngon miệng và bài tiết tốt hơn. Phân heo cũng có biểu hiện bớt mùi và sạch sẽ hơn. Đối với lượng nước cung cấp cho heo, người chăn nuôi cần duy trì máng nước hàng ngày với định lượng như sau:

  • Giai đoạn 20 – 30kg: 4 – 5 lít/ ngày
  • Giai đoạn 31 – 60kg: 6 – 7 lít/ngày
  • Giai đoạn 61 – 100kg: 8 – 10 lít/ ngày

Cơ thể heo sẽ phát triển tốt nhất khi được ăn đúng giờ và đủ bữa. Người chăn nuôi cần theo sát trọng lượng đàn heo để tính lượng thức ăn cho heo một cách phù hợp. Bên cạnh đó, việc bổ sung dinh dưỡng hữu cơ hoặc thay đổi loại thức ăn cũng nên được áp dụng. Tuy nhiên, khẩu phần không nên thay đổi đột ngột gây “sốc” thức ăn cho heo.