Cách cho Heo ăn hiệu quả khi chế độ kết hợp thực phẩm

Đăng ngày 09/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của heo. Tùy vào thể trạng và giai đoạn phát triển của heo, người chăn nuôi cần kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cách cho heo ăn hiệu quả nhất là tuân thủ công thức tính thức ăn và kết hợp các thực phẩm hữu cơ trong chăn nuôi.

Cách Cho Heo ăn hiệu quả
Thức ăn cho heo được tính toán lượng dinh dưỡng cụ thể

Cách cho heo ăn hiệu quả tuân thủ công thức tính lượng thức ăn

Khẩu phần ăn hàng ngày của heo tuân theo công thức tính cụ thể là công cụ hỗ trợ kiểm soát chất lượng chăn nuôi và giảm thiểu chi phí. Bên cạnh đó, lượng thức ăn tỷ lệ thuận với vitamin và khoáng chất hấp thụ vào cơ thể heo. Vì thế, người chăn nuôi không nên thay đổi chế độ dinh dưỡng liên tục. Dưới đây là gợi ý về cách tính lượng thức ăn cho heo phụ thuộc vào trọng lượng:

Trọng lượng heo Công thức tính lượng thức ăn theo ngày Số bữa/ ngày
10 – 30kg 5,3% x khối lượng heo 3
31 – 60kg 4,2% x khối lượng heo 2
61kg trở lên 3,3% x khối lượng heo 2

Cách kết hợp tỷ lệ thức ăn tinh và thức ăn thô

Trong giai đoạn heo đạt trọng lượng từ 10 – 60kg, người chăn nuôi cần kết hợp khẩu phần ăn cho heo theo tỷ lệ 17 – 18% protein thô. Các loại Protein thô trong thức ăn tinh điển hình là hỗn hợp cám gạo, bột ngô, sắn, muối và các premix vitamin khoáng. Các loại thức ăn này chứa khoảng 3,100 – 3,300 Kcal.

Đối với giai đoạn heo đạt 61 – 105kg, thức ăn của heo cần được bổ sung khoảng 3,000 – 3,100 Kcal. Lượng dinh dưỡng này tương đương với 14 – 16% protein thô.

Cách phối hợp các loại vitamin trong thức ăn của heo.

Thức ăn giàu tinh bột

Cách loại thức ăn giàu tinh bột được cung cấp hàng ngày trong khẩu phần ăn của heo. Cách cho heo ăn hiệu quả là kết hợp các loại tinh bột này với nhau để tăng hương vị cho cám heo.

 • Khoai lang chứa 81% bột đường
 • Bột ngô tẻ chứa 74% bột đường
 • Sắn chứa 71% bột đường
 • Gạo chứa 71% bột đường
 • Cám gạo chứa 53% bột đường

Trước khi quyết định lượng thực phẩm chứa tinh bột cần bổ sung cho heo, người chăn nuôi cần tính lượng thức ăn tổng hợp của heo. Đó là căn cứ để tính thành phần của cám heo hàng ngày. Ví dụ, heo đạt 40kg thì lượng thức ăn hàng ngày ngày là 1.68kg. Nếu người chăn nuôi muốn dùng khoai lang 81% bột đường là thức ăn chính thì lượng khoai lang cần chuẩn bị là 1.68kg * 0.81 = 1.36kg.

Thức ăn giàu chất đạm

Heo là loài ăn tạp. Vì thế, chúng có thể ăn cả ngũ cốc và các loại thực vật sống. Nguồn đạm chính của cám heo là các loại bột thực vật và động vật. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong các loại bột đạm trong thức ăn chăn nuôi heo:

 • Bột cá: 51%
 • Bột thịt: 59%
 • Bột đậu phộng: 35%
 • Bột đậu nành: 33%
 • Bánh dầu dừa: 18%
 • Bột đậu xanh: 14%

Rau xanh giúp cung cấp chất xơ trực tiếp cho heo

Bên cạnh tinh bột và các chất đạm, rau xanh được kết hợp trong cám heo hàng ngày để cung cấp chất xơ hiệu quả. Cách cho heo ăn hiệu quả với hỗn hợp cám heo bao gồm tinh bột, đạm, và 1 – 2 kg rau xanh/ ngày.

Việc nấu chín thức ăn và rau sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế, người chăn nuôi nên vệ sinh rau bằng phương pháp ngâm nước muối. Sau đó, rau xanh được thái nhỏ hoặc băm nhuyễn để trộn cùng cám heo.

Các thức ăn hữu cơ giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng

Cách cho heo ăn hiệu quả bằng việc kết hợp các dinh dưỡng hữu cơ đang là xu hướng chăn nuôi heo. Các thực phẩm chăn nuôi từ thương hiệu Numega – Tây Ban Nha đảm bảo cung cấp vitamin và khoáng chất cho bữa ăn của heo hàng ngày. Các axit amin có trong các thức ăn hữu cơ này còn giúp kích thích sự thèm ăn của heo.

Mega Men là sản phẩm được ưa chuộng nhất. Các thành phần có trong men tiêu hoá Mega Men giúp ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn E.Coli gây ra. Bên cạnh đó, nó giúp heo thèm ăn và tăng trọng tự nhiên.

Men Tiêu hóa Chăn Nuôi MEGA MEN

Liều lượng sử dụng của Mega Men cũng giúp người chăn nuôi giảm thiểu chi phí và nâng cao lợi nhuận. Tỷ lệ chuẩn khi pha dung dịch cho heo ăn là 50 -200 gram men + 1000ml nước khoáng/ 1000kg thức ăn. Tỷ lệ này chỉ bằng 1/10 lần các loại men khác trên thị trường.

Mega Men đem lại lợi ích lớn nhất khi kết hợp với Axit hữu cơ cho Heo Megacid Lsữa tăng trọng Megacid L+. Phương pháp kết hợp các thức ăn hữu cơ này hạn chế kháng sinh trong chăn nuôi và kích hoạt hệ miễn dịch cho heo. Vì thế, người chăn nuôi có thể duy trì chế độ và cách cho heo ăn hiệu quả với men tiêu hoá Mega Men.

Cách cho heo ăn hiệu quả và hợp khoa học nhất phụ thuộc vào sự tính toán dinh dưỡng trong cám heo. Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng nguồn thức ăn, người chăn nuôi cần chú trọng đến các dinh dưỡng bổ sung. Các sản phẩm từ Numega – Tây Ban Nha sẽ là lựa chọn tối ưu về trọng lượng heo và chi phí chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *