Bệnh tiêu chảy ở Lợn thịt: Cách phòng tránh & Điều trị

Đăng ngày 01/11/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Bệnh tiêu chảy ở lợn thịt xuất hiện vào mọi thời điểm trong năm. Lợn con hay lợn trưởng thành cũng có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Vì thế, người chăn nuôi cần chú trọng khâu phòng tránh bệnh để đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Bệnh tiêu chảy dễ lây lan trên đàn lợn thịt
Bệnh tiêu chảy dễ lây lan trên đàn lợn thịt

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở lợn thịt

Virus Coronavirus là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở lợn thịt. Nó dễ dàng xâm nhập vào hệ tiêu hóa của lợn con và lợn trưởng thành. Đây là một trong số các bệnh về tiêu hóa phổ biến nhất của lợn thịt.

Triệu chứng lợn mắc bệnh tiêu chảy

Bệnh có diễn biến rất nhanh. Trung bình thời gian ủ bệnh là từ 12 đến 18 tiếng. Trong khoảng thời gian này, người chăn nuôi sẽ thấy lợn bị ói mửa và tiêu chảy. Phân lợn có màu vàng hoặc màu đen. Bên cạnh đó, vệ sinh chuồng trại cũng bị ảnh hưởng vì mùi hôi từ phân lợn bệnh. Bên cạnh đó, lợn nái có nguy cơ mất sữa. Nói chung, triệu chứng bệnh tiêu chảy rất dễ nhận ra bằng mắt thường.

Cách phòng tránh bệnh tiêu chảy ở lợn thịt

Virus tiêu chảy nhạy cảm và dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ thấp. Vì thế, người chăn nuôi nên giữ nhiệt độ và độ ẩm chuồng trại ở mức hợp lý. Tùy vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ chuồng lợn thịt dao động dưới 24 độ C. Nhiệt độ này cũng giúp heo ăn ngon và phát triển khỏe mạnh hơn.

Axit hữu cơ MEGACID - L - sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi
Axit hữu cơ MEGACID – L – sản phẩm tăng sức đề kháng cho vật nuôi

Việc khử trùng chuồng heo định kỳ với Axit hữu cơ Megacid L 1 tuần/ lần giúp khử trùng chuồng nuôi rất hiệu quả. Ngoài ra, người chăn nuôi cần vệ sinh các máng ăn, máng uống và nền chuồng thường xuyên. Phân thải cũng là nguyên nhân gây lây lan virus rất nhanh.

Cách chữa trị

Bệnh tiêu chảy ở lợn thịt gây ra bởi virus Coronavirus. Loại khuẩn PED tuýp I này xảy ra quanh năm và gây tỷ lệ chết thấp hơn so với các dịch tiêu chảy ở lợn khác. Tuy nhiên, heo con với hệ miễn dịch kém có tỷ lệ tử vong cao hơn. Người chăn nuôi cần giảm tỷ lệ này với các phương pháp duy trì sức khỏe heo. Sau 21 ngày mắc bệnh, heo thịt thường có cơ hội khỏe lại.

Bên cạnh đó, Axit hữu cơ Mega APM dạng bột có thể được dùng để thay thế kháng sinh. Đây là loại thuốc đặc trị tiêu chảy hiệu quả cho cả heo con và heo thịt trưởng thành.

Bệnh tiêu chảy ở lợn thịt có thể được ngăn ngừa với nhiều biện pháp như vệ sinh chuồng trại, bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Người chăn nuôi cũng nên duy trì chế độ kết hợp Axit hữu cơ để tăng cường đề kháng cho lợn thịt.