3 bệnh thường gặp ở Vịt & cách Phòng tránh Hiệu quả

Đăng ngày 05/10/2019 bởi admin | Chuyên mục: Kiến thức chăn nuôi

Nguyên nhân gây ra các bệnh thường gặp ở vịt rất đa dạng. Hầu hết các bệnh này bùng phát do sự lây lan nhanh chóng của các loại virus. Công tác dập dịch gặp rất nhiều khó khăn do thể trạng và quy mô của cả đàn. Chính vì thế, việc phòng bệnh luôn được quan tâm hàng đầu. Để có được những kiến thức chăn nuôi vịt đầy đủ nhất, nông dân cần hiểu về tính chất của từng loại bệnh. Từ đó, việc điều trị và hỗ trợ dinh dưỡng cũng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

các bệnh thường gặp ở vịt

1. Bệnh tụ huyết trùng vịt – nguy cơ cho cả đàn vịt

Đây là căn bệnh xảy ra khá thường xuyên vào mùa mưa. Không khí ẩm ướt và chuồng trại thiếu vệ sinh là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của bệnh. Nguyên nhân chính là sự phát tán của vi trùng Pasteurella multocida.

Bệnh huyết trùng vịt đe dọa tới sức khoẻ của cả đàn vịt, đặc biệt là lứa tuổi 1 đến 8 tuần. Vi khuẩn gây tác động lớn đến hệ hô hấp và thần kinh.

Bệnh tụ huyết là một trong số các bệnh thường gặp ở vịt
Bệnh tụ huyết là một trong số các bệnh thường gặp ở vịt

Triệu chứng:

Có hai dạng triệu chứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh:

 • Thể cấp tính: Vịt đang phát triển bình thường bị chết đột ngột. Vi khuẩn gây bệnh tác động trực tiếp tới thần kinh và hô hấp khiến vịt tắc thở và chết.
 • Thể mãn tính: Nếu không được chữa trị và cách ly kịp thời, tỷ lệ chết lên đến 80%. Người chăn nuôi theo dõi triệu chứng của vịt như chảy nước mắt, nước mũi, tiêu chảy, xù lông, chân đi loạng choạng trong khoảng 7 ngày để xác định bệnh. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là đầu và cổ vịt thường run rẩy, tụ huyết 2 bên mặt.

Cách phòng bệnh:

 • Bổ sung vitamin A trong thức ăn chăn nuôi vịt.
 • Cho đàn vịt uống kháng sinh thảo dược chăn nuôi. Đây là dược liệu giúp phòng ngừa virus gây tiêu chảy, bệnh hô hấp, ký sinh trùng.
 • Vệ sinh chuồng trại với Nano Bạc định kỳ 2 – 3 lần/ tháng.

2. Bệnh giun chỉ – tác nhân gây biếng ăn, chậm lớn

Đây là một trong số các bệnh thường gặp ở vịt. Đàn vịt trong khoảng 3 đến 8 tuần tuổi dễ mắc phải loại ký sinh này. Khi bị xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trùng gây ức chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Những con vịt mắc bệnh không đạt được kích thước tiêu chuẩn theo độ tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 90%. Khí hậu ôn đới như Việt Nam là điều kiện để bệnh phát tán.

Ký sinh trùng gây bệnh giun chỉ ở vịt
Ký sinh trùng gây bệnh giun chỉ ở vịt

Triệu chứng:

 • Giun chỉ trú ẩn dưới lớp da của vịt, chiều dài lớn nhất là 8 cm.
 • Trên mình vịt có xuất hiện những vùng u lớn, tụ máu.
 • Vùng cổ là điểm tập trung mật độ ký sinh trùng lớn nhất.

Cách phòng bệnh:

Bệnh dễ dàng phát hiện khi người chăn nuôi thường xuyên sờ vào phần da cổ của vịt. Nếu thấy có tụ máu hoặc sưng to bất thường thì vịt chắc chắn đã mắc bệnh giun chỉ. Cách chữa trị hiệu quả nhất là bóc bỏ khối u và bôi thuốc sát trùng. Ngoài ra, phương pháp tiêm trực tiếp vào khối u cũng được sử dụng. Hỗn hợp bao gồm 2ml thuốc tím KMnO4, Iodine ⅕ và Natri Chloride. Thuốc có tác dụng sau 1 tuần.

3. Bệnh cúm vịt – ảnh hưởng nhiều tới đàn vịt con

Bệnh cúm được sinh ra bởi các virus cảm cúm. Chúng được lây lan thông qua quá trình hô hấp và tiếp xúc trực tiếp của đàn vịt. Bệnh cúm ở vịt không quá nghiệm trọng như ở đàn gà. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng tới phần lớn vịt con chưa hoàn thiện hệ miễn dịch. Một số điều kiện dễ gây bệnh là chuồng trại không kín gió, dinh dưỡng kém.

Bệnh cúm vịt - ảnh hưởng nhiều tới đàn vịt con

Triệu chứng:

 • Vịt có biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi, chậm lớn.
 • Tình trạng bệnh nặng dễ đến co giật.

Cách phòng bệnh:

 • Người chăn nuôi cần chuẩn bị chuồng úm theo tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Quây chuồng cẩn thận, giữ nhiệt độ chuồng trại đủ ấm
 • Vệ sinh chuồng trại với dung dịch Nano Bạc định kỳ 2 – 3 lần/ tháng
 • Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sữa ăn tăng trọng Megacid L+ có tác dụng tăng cường quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm chất thải là lựa chọn hợp lý.
 • Sử dụng Axit hữu cơ Megacid L để tăng cường hấp thụ dinh dưỡng. Thành phần chính là Fomic > 30%, Acid lactic 7%, Acid Citric 20% Acid photphoric 10% và các muối acid khác 5%.

Cách sử dụng Nano Bạc trong khử trùng chuồng trại

Nano bạc trong Chăn Nuôi

Việc giữ vệ sinh chuồng trại đóng vai trò quan trọng trong sự ngăn ngừa bệnh lý. Đàn vịt cần được tiếp xúc với nơi thoáng khí, khô ráo để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó, nông dân cũng cần phun thuốc khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn. Nano Bạc trong chăn nuôi vịt là lựa chọn hợp lý về công dụng và chi phí.

Thành phần của Nano Bạc bao gồm Dyoxit Nito NO2, Metan CH4, Hydro Sunfur H2S, Amoniac NH3.

Liều lượng:

 • Pha loãng 100ml/ 200 – 400m2 nền chuồng
 • Đối với dịch bệnh nguy hiểm hơn: 100ml + 20 lít nước/ 100 – 200m2 nền chuồng

Phòng chống các bệnh thường gặp ở vịt đem lại hiệu quả cho sự phát triển của cả đàn. Hầu hết các bệnh đều có tính lây lan rất nhanh nếu không đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đối với trường hợp phát hiện bệnh sớm, người chăn nuôi nên cách ly những con vịt bệnh và nhờ tới sự can thiệp của cán bộ thú y. Thăm khám định kỳ cũng là cách phòng tránh bệnh hiệu quả.