Dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội: Phát hiện tại 39 hộ chăn nuôi

Đăng ngày 04/09/2019 bởi admin | Chuyên mục: Tin Tức Chăn Nuôi

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 483/BC-SNN, về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

ha noi dich ta lon chau phi tiep tuc phat sinh tai 39 ho chan nuoi

Ảnh minh họa

Sở NN&PTNT cho biết, trong ngày 29/8, bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh tại 39 hộ chăn nuôi thuộc 8 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 223 con với trọng lượng 14.799kg. Lũy kế đến nay, bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 29.424 hộ chăn nuôi (chiếm 36,4% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.321 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 509.706 con lợn (chiếm 27,2% tổng đàn) với trọng lượng 35.009 tấn.

Công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã được các cấp, ngành thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch. Đáng chú ý, ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 250 tấn hóa chất và 8.393 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Để hạn chế thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định. Kịp thời thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về các quy định và biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào Thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, như: Dại, cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng… theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *